1
Bạn cần hỗ trợ?

Những lưu ý khi sử dụng nấm tươi

Nấm tươi là thực phẩm sạch và bổ dưỡng rất phổ biến ở nước ta. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách lựa chọn, chế biến và bảo quản để tận dụng tối đa giá trị dinh dưỡng từ món ngon vừa cao cấp, vừa bình dân này.

Nấm tươi được biết đến là thực phẩm giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, nếu không lựa chọn, chế biến và bảo quản đúng cách, nấm tươi sẽ không “dâng hiến” được trọn vẹn giá trị dinh dưỡng của mình. Vậy những lưu ý khi sử dụng nấm tươi là gì?

Sử dụng nấm tươi thế nào cho đúng ?

Lựa chọn nấm tươi

Khi mua nấm, bạn nên chọn các loại nấm còn tươi, khô ráo. Nấm kim châm phải có màu trắng tinh, độ dài tương đồng. Nấm đùi gà thì thân phải mập, căng, mũ nấm chắc chắn. Nấm Bunapi màu trắng tinh và nấm Bunashimeji màu nâu nhạt, cả hai đều phải có phần mũ nấm tròn đều nhau và căng, rễ ngắn. Nếu nấm có màu thâm hoặc thân ẩm nước, nhăn nheo là nấm đã để lâu ngày.

Bạn nên đế các địa điểm uy tín để mua nấm tươi như cửa hàng rau sạch, siêu thị uy tín, có tủ bảo quản lạnh. Điều này đảm bảo nấm được giữ trong điều kiện tốt nhất từ lúc thu hái cho đến khi tới tay người tiêu dùng. Trên các sản phẩm nấm tươi đóng gói, các thông tin về nguồn gốc, xuất xứ, mã vạch sản phẩm, hạn sử dụng phải được in rõ ràng, đầy đủ, chi tiết.

Sơ chế nấm tươi

Nếu mua nấm tươi được nhập khẩu từ các nước như Hàn Quốc, Nhật Bản thì bạn có thể hoàn toàn yên tâm về độ tươi sạch của nấm. Bạn chỉ cần cắt bỏ 2-3cm phần chân nấm, sau đó có thể chế biến luôn mà không cần phải rửa qua nước.

Bởi những loại nấm này có 1 quy trình nuôi trồng hoàn toàn vô trùng và được hấp thụ các chất dinh dưỡng từ những vật hữu cơ sạch để phát triển. Gợi ý, một trong những công ty phân phối nấm lớn nhất ở thị trường Việt Nam hiện nay đó là Biovegi.

Sản phẩm nấm U-cha do công ty Biovegi chuyên nhập khẩu nấm từ Hàn Quốc, Nhật Bản và phân phối rộng khắp Việt Nam. Bạn có thể dễ dàng tìm mua nấm U-cha ở tất cả các hệ thống siêu thị lớn như Metro, Big C, Sapo, Coopmart, Lotte, Vinmart… hay các chợ, các cửa hàng hàng rau sạch.

Sản phẩm nấm U-Cha của Biovegi cực an toàn

Bạn có thể tham khảo qua các sản phẩm nấm tươi của Biovegi tại đây

Chế biến nấm tươi

Điều đầu tiên cần lưu ý là tránh nấu nấm quá lâu. Với các món xào, bạn chỉ nên cho nấm tươi vào khi món ăn đã gần chín để giữ được độ giòn, vị thơm ngon và bổ dưỡng.

Khi ăn lẩu, bạn chỉ cần nhúng qua là có thể ăn được. Riêng đối với nấm kim châm, nấm Nhật ( Bunapi, Bunashimeji), bạn có thể để lâu hơn mà vẫn giữ được độ dai giòn. Dù vậy, bạn cũng chỉ nên nhúng qua để giữ được trọn vẹn độ thơm ngon, bổ dưỡng của nấm kim châm.

Nấm tươi chỉ cần nhúng qua khi ăn với lẩu

Bảo quản nấm tươi

Nấm tươi sau khi mua về hoặc sử dụng không hết phải được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Khi nào thấy nấm có dấu hiệu héo, nhăn nheo hoặc thân nhớt thì nấm đã bị hư hỏng và không thể sử dụng được nữa. Riêng đối với nấm kim châm, nhà sản xuất khuyến cáo nên sử dụng nấm trong vòng 45 ngày kể từ ngày đóng gói.

Nếu món ăn không hết, bạn có thể dùng màng bọc thực phẩm bọc chúng lại, cất vào ngăn mát tủ lạnh, có thể bảo quản được 2 ngày.

Lưu ý khác

Bạn không nên uống rượu khi ăn nấm bởi sẽ làm tăng nguy cơ ngộ độc rượu do sự tích tụ quá cao của lượng aldehyde trong máu. Nếu gặp các biểu hiện như nóng mặt, nhức đầu, buồn nôn, đánh trống ngực, khó thở… bạn cần phải đến bệnh viện khám ngay.

Bình luận

Bài viết liên quan

Lễ Hội Hương Vị Hàn Quốc 2019 Tại TTTM Aeon Mall Long Biên Hà Nội

24/06/2019

Từ ngày 15/6/2019 đến ngày 16/6/2019 Công Ty CP Biovegi Việt Nam phối hợp với AT Center  tổ chức sự kiện HƯƠNG VỊ HÀN QUỐC 2019 - Taste of Korea 2019....

Xem thêm

Sự Kiện Lễ Hội Nấm Hàn Quốc 2019 Tại Aeon Mall Long Biên Hà Nội

08/04/2019

Từ ngày 30/3/2019 đến ngày 31/3/2019 Công Ty CP Biovegi Việt Nam phối hợp với Liên Đoàn Trồng Nấm Hàn Quốc( Korean Mushroom Growers Federation) tổ chức sự kiện Lễ Hội Nấm Hàn...

Xem thêm

Lợi ích kỳ diệu của Dâu Tây

26/03/2019

Dâu tây có hình trái tim màu đỏ không chỉ ngon mà còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể. Dưới đây là một vài lý...

Xem thêm

Những lưu ý khi sử dụng nấm tươi

25/01/2019

Nấm tươi là thực phẩm sạch và bổ dưỡng rất phổ biến ở nước ta. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách lựa chọn, chế biến và bảo quản...

Xem thêm
090 514 99 66

CHỌN TỈNH THÀNH CỦA BẠN