1
Bạn cần hỗ trợ?

Dồi dào vitamin D từ nấm tươi

Để có được bộ xương chắc khỏe, bạn cần phải cung cấp đầy đủ lượng canxi và vitamin D cần thiết. Ngoài vitamin D được tổng hợp từ ánh sáng mặt trời, ăn nấm tươi là cách dễ dàng để cung cấp đủ vitamin cho cơ thể mỗi ngày.

Nghiên cứu về vitamin D trong nấm

Bằng chứng về hiệu quả của ánh sáng đối với nồng độ vitamin D trong nấm tươi được công bố từ một nghiên cứu của Đại học Western Sydney (Koyyalamudi 2009). Nghiên cứu đột phá này cho thấy, chỉ với 1-2 giây từ nguồn ánh sáng UV có thể kích thích nấm tự sản sinh đủ lượng vitamin D cho các nhu cầu hàng ngày của một người trưởng thành.

Nấm tươi là một trong khá ít loại thực phẩm cung cấp nguồn vitamin D dồi dào cho con người. Nấm tươi tự sản sinh ra vitamin D trong quá trình hấp thụ ánh sáng mặt trời (hoặc một nguồn sáng UV) để chuyển đổi một lượng lớn ergosterol thành ergocalciferol (vitamin D2). Do đó, nấm sản sinh ra vitamin D một cách tự nhiên giúp cơ thể hấp thụ được tối đa.

Trong thực tế, chỉ có 10% vitamin D được con người tổng hợp từ thực phẩm, còn chủ yếu là dựa vào ánh nắng mặt trời và các chất bổ sung đặc biệt khác (Nowson 2012). Tuy nhiên, đối với những người không được tiếp xúc thường xuyên với ánh nắng mặt trời, ăn nấm tươi là một sự lựa chọn hoàn hảo để bổ sung vitamin D.

Một phân tích năm 2015 của Viện đo lường Quốc gia Úc khẳng định, trong 100g nấm tươi trung bình có 2,3 mcg vitamin D, cung cấp 23% nhu cầu vitamin D hàng ngày của con người.

Dồi dào vitamin D từ nấm tươi
Nấm tươi chứa nhiều vitamin D

Lợi ích của vitamin D

Quá trình phát triển và hoàn thiện của xương bắt đầu từ khi sinh ra cho đến tuổi trưởng thành. Trong suốt giai đoạn đó, xương phát triển cả về kích thước lẫn mật độ canxi, do đó mỗi người đều cần được cung cấp một lượng lớn canxi và vitamin D.

Sau năm 30 tuổi, các mô xương trong cơ thể âm thầm giảm sút dẫn đến tình trạng dễ mắc bệnh loãng xương ở nhiều người. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể làm giảm quá trình lão hóa của xương bằng cách vận động và ăn uống tốt.

Canxi và vitamin D đều là 2 chất quan trọng và không thể thiếu đối với cơ thể. Bạn có thể ăn đủ các loại thực phẩm có chứa canxi, nhưng không có vitamin D, cơ thể sẽ không hấp thụ được canxi.

Đây là một trong những lí do bạn cần vitamin D mỗi ngày, bất kể là từ ánh nắng mặt trời hay từ thực phẩm.

Dồi dào vitamin D từ nấm tươi(1)
Vitamin D từ nấm tươi rất có ích cho cơ thể

Nấm tươi trong cuộc sống hàng ngày

Nếu ăn nấm tươi thường xuyên mỗi ngày, cơ thể bạn sẽ được cung cấp đủ lượng vitamin D cần thiết mà không cần phơi nắng. Bởi vậy, nấm còn được ưu ái gọi là vitamin D nấm. Trong quá trình sơ chế và nấu chín nấm, một lượng nhỏ vitamin D sẽ bị mất đi.

Để giữ được lượng vitamin nhiều nhất, bạn nên tìm mua nấm tươi từ những thương hiệu uy tín như nấm U-cha của công ty cổ phần Biovegi. Các sản phẩm nấm tươi U-cha đều được bảo quản vô trùng trong túi hút chân không. Sau khi mua về, bạn chỉ cần rửa sơ qua nước sạch là chế biến món ăn được.

Với nấm U-cha, bạn hoàn toàn yên tâm khi bảo quản trong tủ lạnh mà không lo bị mất vitamin.

Vitamin D là một trong những chất vô cùng thiết yếu của cơ thể. Thường xuyên ăn nấm giúp ngăn ngừa loãng xươngphòng chống được nhiều bệnh như: bệnh tim, tiểu đường loại 2, tăng huyết áp và ung thư đại trực tràng.

Với những công dụng tuyệt vời đó, bạn nên bổ sung món nấm thường xuyên cho gia đình mình, ít nhất 3 bữa/tuần để có cuộc sống chất lượng nhất.

Dồi dào vitamin D từ nấm tươi(2)
Nên ăn nấm tươi hằng ngày để bổ sung vitamin D

Bật mí nhỏ: Theo một nghiên cứu của Đại học Sydney năm 2011, đối với nấm tươi, trước khi chế biến, bạn có thể phơi nấm ngoài trời khoảng 1 giờ đồng hồ, nấm sẽ tiếp tục hấp thụ ánh sáng mặt trời và chuyển hóa thành vitamin D. Lượng vitamin D trong nấm sau đó tăng khoảng 10 mcg trong mỗi 100g nấm. Đó là một số lượng đáng kể khi mà nhu cầu vitamin D hàng ngày của mỗi người là 5-15 mcg. Đây là cách nhanh chóng để tạo ra vitamin D mà vẫn giữ lại vẻ đẹp và các chất dinh dưỡng của nấm.

Bình luận

Bài viết liên quan

Lễ Hội Hương Vị Hàn Quốc 2019 Tại TTTM Aeon Mall Bình Tân Hồ Chí Minh

21/10/2019

Từ ngày 19/10/2019 đến ngày 20/10/2019 Công Ty CP Biovegi Việt Nam phối hợp với AT Center  tổ chức sự kiện HƯƠNG VỊ HÀN QUỐC 2019 - Taste of Korea 2019....

Xem thêm

Những cách chữa ho từ lê nâu Hàn Quốc an toàn, hiệu quả

18/09/2019

Chữa ho bằng thuốc tây thường có tác dụng phụ và có hại cho cơ thể nhất là đối với trẻ nhỏ. Thời tiết se lạnh, những cơn ho làm...

Xem thêm

Công dụng tuyệt vời của Táo cho sức khỏe

09/09/2019

Táo là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng, ăn táo thường xuyên mỗi ngày giúp cơ thể tăng cường khả năng miễn dịch, ngăn ngừa bệnh mất trí nhớ,...

Xem thêm

Lý do bất ngờ khiến bạn nên ăn Lê Hàn Quốc thường xuyên

06/09/2019

Lê nâu Hàn Quốc là một trong những quả xếp top đầu những thực phẩm nhiều chất xơ. Chất xơ rất cần thiết cho cơ thể và giúp hệ tiêu...

Xem thêm
090 514 99 66

CHỌN TỈNH THÀNH CỦA BẠN