1
Bạn cần hỗ trợ?

Bỏ túi kinh nghiệm chọn mua nấm tươi an toàn

Để mua được nấm tươi chất lượng, an toàn, người tiêu dùng nên lựa chọn các đơn vị cung cấp có uy tín, có cam kết rõ ràng về nguồn gốc sản phẩmĐặc biệt, không nên mua nấm tươi không được bảo quản mát trong thời gian dài vì nhiệt độ có thể làm các chất dinh dưỡng trong nấm mất đi, thậm chí biến đổi thành các chất không có lợi với cơ thể. Thêm vào đó, các loại nấm tươi không được giữ lạnh mà nhìn vẫn tươi ngon có thể có các chất bảo quản có hại.

Những ngày cuối tháng mười, đầu tháng 11 vừa qua, rộ lên thông tin về nấm hương không rõ nguồn gốc trà trộn, dán mác nấm hương Việt Nam. Sự việc này lại một lần nữa làm thị trường dậy sóng, người tiêu dùng hoang mang lo lắng.
Theo đó, ngày 4/11/2016, báo Nông nghiệp Việt Nam đưa thông tin về một loại sản phẩm nấm hương hoàn toàn khác lạ với nấm hương Việt Nam được bày bán ở môt số siêu thị lớn trên địa bàn Hà Nội trong bài viết: Loại nấm gì đang trá hình nấm hương tươi Việt bày bán ở các siêu thị lớn Hà Nội?

loai nam tra hinh na huong tuoi viet nam dang duoc bay ban tai các sieu thi ha noi
(Loại nấm trá hình nấm hương Việt Nam được bày bán tại một số siêu thị lớn)
Sau đó, cũng theo thông tin từ báo Nông nghiệp Việt Nam, ông Ông Kaneko Shozo, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Vườn nấm Minakami đã chia sẻ cách phân biệt nấm Việt và nấm Tàu cũng như sự nguy hại của làn sóng nhập lậu nấm với nghề trồng nấm nội…. qua bài viết Chuyên gia Nhật bật mí cách phân biệt nấm Việt với nấm có nguồn gốc từ Trung Quốc
Đồng thời, tiến sỹ Tiến sĩ Nguyễn Duy Trình – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển nấm (Viện Di truyền Nông nghiệp – Bộ NN-PTNT) cùng đồng sự là thạc sĩ Thân Đức Nhã, chuyên viên kỹ thuật của Trung tâm đã đưa ra những nhận định nhanh về một số mẫu nấm hương  hiện có trên thị trường Việt Nam qua bài viết  Các nhà khoa học nói gì về loại nấm trá hình nấm Việt
Các thông tin từ báo chí nói trên dường như đã góp phần làm người tiêu dùng thêm bấn loạn và hoài nghi về chất lượng, độ an toàn của các sản phẩm nấm tươi và làm lung lay lòng tin với cả những doanh nghiệp làm ăn chân chính. Dường như người tiêu dùng vẫn chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng cho các khúc mắc của mình:
 • Có cách nào biết được nấm hương nói riêng và các loại nấm tươi nói chung có sử dụng hóa chất bảo quản độc hại hay không?
 • Nên mua nấm tươi ở đâu để đảm bảo chất lượng, an toàn và đúng xuất xứ?

Để trở thành người tiêu dùng thông thái hơn, chúng ta hãy cùng tìm hiểu và trả lời những câu hỏi trên.

1. Có cách nào biết được nấm hương nói riêng và các loại nấm tươi nói chung có sử dụng hóa chất bảo quản độc hại hay không?

Bằng mắt thường, nếu không tinh ý và sử dụng thường xuyên thì rất khó để phân biệt được các loại nấm tươi nào là an toàn hay không an toàn. Tuy nhiên, có một số lưu ý sau người tiêu dùng nên ghi nhớ khi lựa chọn sản phẩm nấm tươi cho gia đình mình:

 • Chỉ mua sản phẩm từ các nhà cung cấp uy tín, có thông tin  về xuất xứ sản phẩm, ngày sản xuất, hạn sử dụng rõ ràng.
 • Nấm có màu sắc tự nhiên tùy chủng loại nấm và điều kiện nuôi trồng, không chọn các sản phẩm nấm có màu sắc, hình dạng bất thường.
 • Không mua nếu nấm có hiện tượng rỉ nước, nhũn hay đã bị đổi màu.
 •  Nếu lượng hóa chất bảo vệ thực vật tồn dư trong nấm nhiều, có thể ngửi thấy mùi hắc, mùi hóa chất bảo vệ thực vật.
 • Người tiêu dùng nên hết sức lưu ý, nấm tươi cần được bảo quản đúng cách ( trong ngăn mát tủ lạnh, với nhiệt độ từ 1-5 độ C) để giữ được hương vị thơm ngon và các chất dinh dưỡng trong nấm. Người tiêu dùng không nên mua các sản phẩm nấm tươi không được bảo quản mát liên tục trong thời gian dài vì nhiệt độ có thể làm các chất dinh dưỡng trong nấm mất đi, thậm chí biến đổi thành các chất không có lợi với cơ thể. Thêm vào đó, các loại nấm tươi không được giữ lạnh mà nhìn vẫn tươi ngon có thể có các chất bảo quản có hại.
Với nấm hương tươi, các nhà sản xuất uy tín tại Việt Nam đã khẳng định: “những cái nấm hương tươi trên mũ có rãnh chằng chịt hay còn gọi là “nở hoa” thường là nấm có nguồn gốc từ Trung Quốc” và “nấm hương tươi Việt Nam có màu từ nâu sáng đến nâu đậm, mũ nấm hình cái ô, không có khe nứt ở mũ, mũ nấm lành lặn, mịn màng. Hiện ở Việt Nam chỉ sản xuất loại nấm này.  Nấm hương Việt Nam có màu sắc và kích thước cây nấm không đồng đều, thường ướt nên thời gian bảo quản tối đa chỉ được đến 4 ngày”

(Nấm hương Việt Nam không có khe nứt, mũ nấm lành lặn, mịn màng)

2. Nên mua nấm tươi ở đâu để đảm bảo chất lượng, an toàn và đúng xuất xứ?

Để mua được nấm tươi chất lượng, an toàn, người tiêu dùng nên lựa chọn các đơn vị cung cấp có uy tín, có cam kết rõ ràng về nguồn gốc sản phẩm.
Và để chắc chắn hơn khi chọn mua hàng, người tiêu dùng có thể yêu cầu nhân viên bán hàng xuất trình các giấy tờ chứng minh để biết đơn vị bán hàng ấy có phải là đơn vị nhập khẩu trực tiếp không (với sản phẩm nấm tươi nhập khẩu), nguồn gốc xuất xứ và chất lượng của sản phẩm như thế nào. Các giấy tờ cần thiết bao gồm:

 •  Certificate of origin (Giấy chứng nhận nguồn gốc xuất xứ)
 • Phytosanitary certificate (Kiểm dịch thực vật tại nước xuất khẩu) hoặc Phiếu Kết quả thử nghiệm (Test Report) cho sản phẩm trong nước
 • Chứng nhận kiểm dịch và kiểm tra an toàn thực phẩm hàng hóa có nguồn gốc thực vật nhập khẩu
 • Tờ khai hàng hóa nhập khẩu (Thông quan)
 • Giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm của nhà sản xuất
 • Hợp đồng cung cấp sản phẩm giữa nhà sản xuất và nhà phân phối
Certificate of Origin
(Giấy chứng nhận nguồn gốc xuất xứ)
Phytosanitary certificate
(Kiểm dịch thực vật tại nước xuất khẩu)
to khai thong quan
Chứng nhận kiểm dịch và kiểm tra an toàn thực phẩm
hàng hóa có nguồn gốc thực vật nhập khẩu
Tờ khai hàng hóa nhập khẩu (Thông quan)
chung nhan ATTP
·         Giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm
của nhà sản xuất
·         Phiếu Kết quả thử nghiệm (Test Report)
cho sản phẩm trong nước
Công ty cổ phần Biovegi Việt Nam cùng với nhãn hàng nấm tươi sạch U-cha hiện cung cấp cho thị trường các sản phẩm nấm tươi có nguồn gốc từ Việt Nam, Nhật Bản, Hàn Quốc. Các sản phẩm nấm U-cha cam kết 100% đúng xuất xứ, tươi sạch và an toàn về chất lượng. Nấm tươi U-cha có hệ thống phân phối rộng khắp các siêu thị, các chợ lớn trên toàn miền Bắc và đã có mặt tại thị trường miền Nam từ tháng 11/2016. Với Slogan “Nấm tươi sạch, bộc bạch yêu thương”, U-cha mong muốn và tin tưởng Nấm tươi U-cha sẽ trở thành người bạn thân thiết của mọi gia đình Việt.
Hưởng ứng lời kêu gọi chung tay nhằm đẩy lùi tình trạng thưc phẩm bẩn, kém an toàn, đồng thời hiểu được tầm quan trọng của điều kiện bảo quản, tại các hệ thống siêu thị, nấm tươi U-cha luôn được bảo quản trên các kệ mát, kho lạnh. Còn tại các chợ bán lẻ, cửa hàng rau sạch, nấm tươi U-cha đang từng bước trang bị tủ mát, thùng mát nhằm hỗ trợ đại lý bán hàng giúp nấm được trưng bày tốt hơn và giúp người tiêu dùng mua được các sản phẩm có chất lượng đảm bảo hơn. Từ đây, người tiêu dùng  đã có thể thoải mái lựa chọn nấm tươi U-cha mà không cần băn khoăn về chất lượng cũng như xuất xứ sản phẩm.
Cùng với đó, nấm tươi U-cha cũng thường xuyên tổ chức các chương trình hỗ trợ dành cho người tiêu dùng như: “Chương trình giảm giá, tặng kèm sản phẩm”, “Chương trình ăn thử nấm tươi, cho PG tư vấn cho khách hàng các kiến thức về lựa chọn, bảo quản, chế biến các loại nấm tươi U-cha”,…

(Đan Lê tại sự kiện giới thiệu nấm tươi U-cha tại chợ Nghĩa Tân tháng 03/2016)
(Chương trình ăn thử sản phẩm nấm tươi U-cha)
(Nấm tươi U-cha luôn được bảo quản ở nhiệt độ mát)

Với các thông tin cung cấp ở trên chúng tôi rất mong người tiêu dùng sẽ có thêm những căn cứ chắc chắn khi  mua nấm tươi và lựa chọn U-cha như một điểm đến tin cậy cho gia đình, bạn bè của mình.

Bình luận

Bài viết liên quan

Đại tiệc Sampling Dâu Tây Hàn Quốc cùng Biovegi tại AEON MALL

03/03/2021

Đại tiệc Sampling Dâu Tây Hàn Quốc thỏa thích cùng Biovegi  Với sự kết hợp giữa Biovegi Việt Nam và aTCenter Hàn Quốc tổ chức chương trình ăn thử miễn phí...

Xem thêm

Dâu tây Hàn Quốc có vào mùa nào ?

07/12/2020

1. Xuất xứ và mùa vụ dâu tây hàn quốc Xuất xứ: Hàn Quốc Mùa vụ: Từ tháng 12 đến tháng 5 năm sau 2. Đặc điểm Bên cạnh lê và...

Xem thêm

Hồng Hàn Quốc có vào thời điểm nào ?

04/12/2020

1. Giống và Chủng loại Chủng loại Hồng Hàn Quốc trực tiếp nhập khẩu về Việt Nam là chủng EverGood. Hồng Hàn Quốc có lớp vỏ vàng, hình dạng gần...

Xem thêm

Đại tiệc Sampling Hồng Hàn Quốc kết hợp giữa Biovegi Việt Nam, aTCenter và Evergood Hàn Quốc

28/11/2020

Đại tiệc Sampling Hồng Hàn Quốc Với sự kết hợp giữa Biovegi Việt Nam, aTCenter và Evergood Hàn Quốc tổ chức chương trình ăn thử miễn phí Hồng Hàn Quốc...

Xem thêm
090 514 99 66

CHỌN TỈNH THÀNH CỦA BẠN