1
Bạn cần hỗ trợ?

Bạn đã biết cách tận dụng triệt để lượng dinh dưỡng từ nấm tươi ?

Nấm tươi là được coi là vua của các loại rau bởi nó cung cấp nguồn giá trị dinh dưỡng dồi dào. Không chỉ là món ăn ngon và dễ chế biến, nấm còn có công dụng thần kì trong việc làm tăng sức đề kháng của cơ thể, chống lão hóa, giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và gan, đặc biệt là bệnh ung thư. Nấm dần trở thành nguồn thực phẩm quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt.

Giá trị dinh dưỡng của Nấm

    • Trong nấm tươi chứa khoảng 60 nguyên tố khoáng chất, 18 loại axit amin và rất nhiều các loại vitamin B1, B2, B3, vitamin C và vitamin D…
    • Hàm lượng protein gấp 3- 4 lần các loại rau khác.
    • Chất béo chiếm từ1 – 10% trọng lượng khô, gồm các axit béo tự donhư:serol, sterol ester, phốt pho, lipid, … Trong đó có từ 72 – 85% axit béo thiết yếu (chiếm 54 -76% tổng lượng chất béo).
    • Carbonhydrat và chất xơ chiếm từ 51 – 88% gồm: đường pentose, methyl pentos, hexose, disaccharide, đường amin, đường axit…

Để tận dụng được triệt để nguồn giá trị dinh dưỡng của nấm, các bạn nên lưu ý những điểm sau:

Trước khi chế biến

Đối với nấm thu hoạch trong môi trường thiên nhiên, hoặc mua từ chợ hay cửa hàng nhỏ không có bao bì nhãn mác, bạn nên sơ chế kỹ. Cụ thể, bạn nên trụng nấm sơ qua nước sôi rồi vớt ra, rửa lại bằng nước lạnh.

Với các loại nấm to như nấm đùi gà nên trụng qua nước sôi khoảng 1-2 phút. Làm theo phương pháp này sẽ giúp nấm giòn hơn, đặc biệt là nấm sò. Có thể ngâm chìm nấm trong dung dịch muối nhạt để diệt khuẩn nhưng vẫn đảm bảo các chất khoáng không bị mất đi.

Tuy nhiên, với sản phẩm nấm của các thương hiệu lớn và uy tín thì chỉ cần cắt bỏ khoảng 2 – 3cm phần chân nấm, sau đó rửa qua bằng nước sạch là có thể chế biến.

Bởi các loại nấm này đều được nuôi trồng và đóng gói trong môi trường vô trùng nên rửa quá kỹ sẽ làm mất dưỡng chất. Hơn nữa nấm sẽ hút nhiều nước và trở nên nhão, kém mùi thơm tự nhiên sau khi nấu chín.

Chế biến nấm

– Nên xào ở nhiệt độ cao để nấm tươi không bị ra nhiều nước. Đó chính là những khoáng chất và vitamin bổ dưỡng nhất của nấm.

– Không nên cho nhiều dầu ăn khi xào bởi nấm là loại thực phẩm dễ hút chất lỏng. Cơ thể chúng ta sẽ không hấp thụ được tối đachất dinh dưỡng nếu món ăn có nhiều dầu. Hơn nữa, ăn nhiều dầu mỡ sẽ không có lợi cho sức khỏe.

– Không nên nấu nấm trong nồi nhôm, bởi các hoạt chất trong nấm khi tác dụng với nhôm sẽ khiến nấm bị thâm đen.

– Nấm rất nhanh chín, chỉ khoảng 2-5 phút là có thể ăn được (tùy vào kích cỡ lớn nhỏ của nấm). Không nên nấu chín kĩ quá sẽ khiến nấm mất đi các chất dinh dưỡng.

– Không nên sử dụng các loại đồ uống như rượu, bia, trà đá, cà phê… khi ăn nấm, bởi nấm mang hàn tính nếu kết hợp với các loại nước uống giải khát dễ bị đau bụng, rối loại tiêu hóa.

Bảo quản nấm sau khi chế biến

– Khi ăn không hết, bạn nên để nấm vào hộp đóng nắp hoặc che kín bằng màng bọc thực phẩm để nấm không bị thiu. Nên ăn nấm sau khi chế biến trong khoảng thời gian 24h để không bị mất chất.

– Nấm đã chế biến mà để qua 3-4 ngày dễ bị nhiễm khuẩn,nhẹ thì bị đau bụng, nặng hơn sẽ gây ra ngộ độc thực phẩm nếu ăn phải.

– Cách an toàn nhất cho sức khỏe mọi người là ăn bao nhiêu thì chế biến bấy nhiêu

Chọn nấm tươi có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng

Để dễ dàng hơn trong việc lựa chọn những cây nấm tươi ngon cho bữa ăn gia đình, bạn nên tìm mua sản phẩm tại các siêu thị hay chợ lớn. Đặc biệt, bạn nên chọn nấm của những thương hiệu uy tín được đóng gói trong bao bì hút chân không, có nguồn gốc xuất xứ và hạn sử dụng rõ ràng.Bởi các sản phẩm này hầu như đã được chọn lựa cẩn thận từ khâu nuôi trồng, đóng gói và bảo quản.

Một trong những thương hiệu mà bạn có thể tin tưởng tuyệt đối đó là sản phẩm nấm tươi sạch U-cha do công ty Biovegi Việt Nam phân phối. Nấm U-cha được nhập khẩu trưc tiếp từ Hiệp hội nấm Hàn Quốc (KMC) và thương hiệu nấm hàng đầu Nhật Bản (Hokto).

Bạn có thể tham khảo và chọn mua một số loại nấm tươi nhập khẩu được đảm bảo chất lượng với giá khá ưu đãi bằng cách bấm vào đây

Nấm là loại thực phẩm có nguồn dưỡng chất quý và đa dạng. Mọi người nên ăn nấm thường xuyên 3 bữa mỗi tuần để có sức khỏe tốt nhất. Tuy nhiên, chế biến không đúng cách sẽ làm giảm hoặc mất đi các chất dinh dưỡng trong nấm.

Bởi vậy, các bạn hãy ghi nhớ những lưu ý trên đây để giữ được vẹn nguyên nguồn dưỡng chất dồi dào của món nấm.

 

Bình luận

Bài viết liên quan

Sự Kiện Lễ Hội Nấm Hàn Quốc 2019 Tại Aeon Mall Long Biên Hà Nội

08/04/2019

Từ ngày 30/3/2019 đến ngày 31/3/2019 Công Ty CP Biovegi Việt Nam phối hợp với Liên Đoàn Trồng Nấm Hàn Quốc( Korean Mushroom Growers Federation) tổ chức sự kiện Lễ Hội Nấm Hàn...

Xem thêm

Lợi ích kỳ diệu của Dâu Tây

26/03/2019

Dâu tây có hình trái tim màu đỏ không chỉ ngon mà còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể. Dưới đây là một vài lý...

Xem thêm

Những lưu ý khi sử dụng nấm tươi

25/01/2019

Nấm tươi là thực phẩm sạch và bổ dưỡng rất phổ biến ở nước ta. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách lựa chọn, chế biến và bảo quản...

Xem thêm

Gía trị dinh dưỡng và công dụng của nấm Bunapi Nhật Bản

21/01/2019

Bunapi là một loại nấm xuất xứ từ Nhật Bản, có hương vị đặc biệt và giá trị dinh dưỡng cao. Nấm Bunapi được công ty Biovegi Việt Nam nhập...

Xem thêm
090 514 99 66

CHỌN TỈNH THÀNH CỦA BẠN